• (028) 39651399

    Hotline
  • 08:00 AM - 05:00 PM

    Monday - Friday
  • 27 Đường Số 7 Cư Xá Bình Thới, Phường 8

    Q.11, TPHCM, VN

Van Giảm Áp (Pressure Reducing Valve) là gì?

Van Giảm Áp GP-1000 Yoshitake

Van Giảm Áp (Pressure Reducing Valve) là gì?

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve) được sử dụng với mục đích điều chỉnh áp lực để giảm áp lực từ đầu vào do áp lực quá cao so với yêu cầu. Các van giảm áp thường được xuất hiện ở các hệ thống lò hơi, nồi hơi vì việc sử dụng van giảm áp hiện nay là điều không thể thiếu trong hầu hết các hệ thống. Vừa giúp chúng ta có được một áp lực ổn định ở đầu ra, vừa bảo vệ các thiết bị sử dụng trên cùng một hệ thống.

Cấu tạo và nguyên lý của Van Giảm Áp (Pressure Reducing Valve)

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve) có cấu tạo tương đối đơn giản, gồm có đầu vào, đầu ra. Phần chính của van là piston, màng van và lò xo, ốc điều chỉnh. Khi ta xiết ốc điều chỉnh càng chặt, nó sẽ nén lò xo chặt hơn dẫn tới piston bị nén chặt, tăng áp lực đầu ra lên. Và ngược lại, nếu chúng ta nới lỏng phần ốc điều chỉnh thì lò xo giãn ra, áp lực đầu ra sẽ được giảm xuống khi piston không bị nén lại mạnh như trước.

 

 

 

 

 

Nguyên lí hoạt động của Van Giảm Áp (Pressure Reducing Valve)

Tại vị trí ban đầu, van mở hoàn toàn, độ rộng của cửa ra thiết lập bởi vít điều chỉnh. Tác dụng của van hầu như giữ giá trị áp suất đầu ra không đổi. Trong trường hợp giá trị áp suất đầu ra tăng lên trong hệ thủy lực. Áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng. Đẩy piston điều khiển đi lên làm giảm tiết diện của của ra, dẫn tới làm giảm áp suất đầu ra. Khi áp suất đầu ra giảm thì piston điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát, kéo theo làm tăng áp suất đầu ra. Như vậy quá trình này làm cho áp suất đầu ra gần như không thay đổi. Khi lò xo phụ thiết lập một áp suất đầu vào của van. Ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, lưu chất qua van một cách tự do. Khi thiết lập lò xo phụ một giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở. Lưu chất trong khoang gần van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trên ống trượt được hình thành. Khi đó, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên. Giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới. Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất đầu vào và áp suất đầu ra đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt. Áp suất đầu ra luôn được giữ cố định.

Các Mặt Hàng Van Giảm Áp (Pressure Reducing Valve) Tiêu Biểu:

YOSHITAKE